Sản phẩm đã xem (0)

Tips dùng tinh dầu kháng khuẩn hiệu quả mùa dịch

  1. Vì sao tinh dầu thiên nhiên lại kháng khuẩn, kháng Virus hiệu quả?

Trong nhiều nghiên cứu chạy đua chống lại virus Covid 19 (SARS-COV-2), các nhà khoa học đã phát hiện ra tinh dầu khuynh diệp có tiềm năng rất lớn trong việc đối phó với virus này. Như đã biết, virus covid 19 xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua đường hô hấp, sau khi tiếp cận tế bào, virus bắt đầu thực hiện việc nhân lên về số lượng dựa vào hoạt động của enzyme Mpro/3CLpro. Từ đó, khoa học chỉ ra rằng: 𝗖𝗵𝗮̂́𝘁 𝘂̛́𝗰 𝗰𝗵𝗲̂́ 𝗵𝗼𝗮̣𝘁 đ𝗼̣̂𝗻𝗴 𝗰𝘂̉𝗮 𝗲𝗻𝘇𝘆𝗺𝗲 𝗠𝗽𝗿𝗼/𝟯𝗖𝗟𝗽𝗿𝗼 𝗹𝗮̀ 𝗺𝗼̣̂𝘁 𝗰𝗼̛ 𝗵𝗼̣̂𝗶 đ𝗲̂̉ 𝗸𝗵𝗼̂́𝗻𝗴 𝗰𝗵𝗲̂́ 𝘃𝗶𝗿𝘂𝘀 𝗖𝗼𝘃𝗶𝗱 𝟭𝟵 bên cạnh việc hạn chế tiếp xúc và thường xuyên khử khuẩn trong không khí để đẩy lùi dịch bệnh.

Tinh dầu khuynh diệp với thành phần chính là Eucalyptol (1,8-cineole) có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm, kháng virus rất tốt đã được kiểm chứng bằng thực nghiệm. Tinh dầu này đã từng được ứng dụng trong việc đẩy lùi sự phát triển của nhiều loại bệnh liên quan đến virus gây hại cho đường hô hấp, điển hình là trong dịch cúm A vào năm 2013. Gần đây, nhiều thử nghiệm đã đưa ra kết luận rằng là Eucalyptol (1,8-cineole) có khả năng ức chế enzyme Mpro/3CLpro và ngăn cản sự nhân lên của virus ở trong phổi, là một tiềm năng rất lớn trong việc phòng và điều trị Covid-19.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát ngày càng mạnh và khó kiểm soát, tinh dầu khuynh diệp là một sản phẩm từ tự nhiên rất dễ kiếm để mỗi cá nhân có thể tự trang bị cho mình. Một số cách sử dụng tinh dầu khuynh diệp để phòng ngừa virus: dùng máy xông tinh dầu để khử khuẩn không khí trong phòng, hít hoặc ngửi trực tiếp, pha với dầu nền để bôi vào các huyệt đạo trên cơ thể, nhỏ vào khẩu trang đeo hằng ngày.

Ngoài tinh dầu khuynh diệp, Eucalyptol (1,8-cineole) còn có trong tinh dầu tràm gió, tinh dầu chanh, tinh dầu thông, tinh dầu hương thảo,…Các loại tinh dầu này có thể kết hợp với nhau để tạo thành mùi hương dễ chịu tùy theo sở thích hoặc điều kiện sẵn có tại khu vực sinh sống của bạn. Cũng có thể dùng lá cây tươi đun sôi để xông nhà hàng ngày nếu bạn không mua được tinh dầu.

Xem thêm: Top 9 loại tinh dầu thiên nhiên diệt khuẩn hiệu quả

  1. Cách dùng tinh dầu diệt khuẩn không khí hiệu quả nhất

Haeva xin chia sẻ các cách sử dụng tinh dầu kháng khuẩn hiệu quả nhất để giúp phòng ngừa dịch bệnh cho người thân và gia đình

- Dùng với máy khuếch tán: Nhỏ 3-5 giọt tinh dầu thiên nhiên vào máy xông tinh dầu, để hương thơm lan tỏa trong không khí, giúp khử mùi, thanh lọc không khí, xua đuổi côn trùng.

- Nhỏ vào khăn lau: Nhỏ 2-4 giọt tinh dầu vào khăn lau, lau sát khuẩn nhà cửa, vật dụng trong nhà, tinh dầu sẽ khử mùi, sát khuẩn trên các bề mặt tiếp xúc, ức chế các hoạt động của vi khuẩn, virus gây bệnh.

- Pha với nước/cồn: Pha nước/cồn với tinh dầu thiên nhiên, theo tỷ lệ 3:7 rồi cho vào bình xịt, xịt khử khuẩn tủ quần áo, giày dép, nhà vệ sinh, nhà bếp,...

- Pha với nước lau nhà: Nhỏ 3-5 tinh dầu vào nước lau nhà, giúp đánh bay vi khuẩn trú ngụ

- Nhỏ vào nồi xông/ bồn tắm: 5-10 giọt vào bồn tắm hoặc nồi xông, ngâm mình 15-30 phút. Với nồi xông dùng khăn trùm kín mặt và chậu nước, để hơi nóng tỏa lên mặt khoản 15 phút, giúp ra mồ hôi, lưu thông khí huyết, làm cơ thể khỏe khoắn, giải cảm cúm.

- Nhỏ 1-2 giọt tinh dầu thiên nhiên vào khuẩn trang, quần áo, thảm, bông gòn, giúp khử mùi, sát khuẩn cho các vật dụng, tăng cường hô hấp.

- Nhỏ vào bông tắm/muối tắm/sữa tắm: nhỏ 1-2 giọt tinh dầu vào muối tắm, thoa đều lên da, massage nhẹ nhàng trong vòng 3-5 phút để tinh dầu khử khuẩn, tẩy các tế bào chết, hỗ trợ làm đẹp da


3. Lưu ý khi sử dụng tinh dầu theo giọt

 Số lượng giọt tinh dầu sẽ thay đổi theo độ nhớt của tinh dầu cụ thể. Tinh dầu Quế, tinh dầu Vetiver có độ nhớt cao, giọt tinh dầu lớn hơn / dày hơn do đó sẽ có ít giọt hơn trong mỗi ml tinh dầu. Trong khi các loại tinh dầu tinh dầu Cam, Quýt, Bưởi, Chanh sần Lime, Chanh tươi Lemon là một loại tinh dầu độ nhớt thấp hơn, do đó số giọt trong mỗi ml tinh dầu nhiều hơn.

  • Nên sử dụng tinh dầu thiên nhiên nguyên chất để đảm bảo sức khoẻ.
  • Để ngoài tầm với của trẻ em. Không sử dụng trên da bị hỏng hoặc trên trầy xước.
  • Ngừng sử dụng nếu da nhạy cảm, mẩn đỏ. Tránh tiếp xúc với mắt. Không sử dụng khi không pha loãng trên da.
  • Nếu mang thai, cho con bú hoặc dưới sự chăm sóc của bác sĩ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Hãy chắc chắn để tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn và một hương liệu được chứng nhận.

Nguồn tổng hợp:

1. https://www.sciencedirect.com/.../pii/S1876034121000368

2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7874929/

3. https://www.researchgate.net/.../340345638_Eucalyptol_18...

4. https://www.researchgate.net/.../344629267_Molecular...

5. https://www.researchgate.net/.../343074571_Volatile...